Bus của RAM là gì? Ý nghĩa của bus? Cách xem và kiểm tra bus RAM máy tính

13/01/2022

RAM là một bộ phận không thể thiếu của những chiếc máy tính đã trở nên quá thông dụng trong thời đại 4.0 ngày nay. Nhưng liệu với tư cách người dùng, chúng ta đã hiểu hết về RAM hay chưa? Nếu chưa thì bài viết này ở đây là để dành cho bạn, tôi sẽ giải đáp các thắc mắc xoay quanh bus RAM.

bus-ram-1

BUS LÀ GÌ?

Theo Wiki, Bus là một hệ thống phụ chuyển dữ liệu giữa các thành phần bên trong máy tính, hoặc giữa các máy tính với nhau. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn Bus là cách kết nối dữ liệu (giao tiếp) giữa 2 hoặc nhiều thiết bị kết nối với máy tính. Ví dụ, kết nối giữa bộ xử lý máy tính với bộ nhớ hoặc một card màn hình để giao tiếp với bộ nhớ.

Mục đích của Bus là lưu thông, vận chuyển tín hiệu, dữ liệu. Trong kiến trúc máy tính, người ta coi bus như kênh, tuyến – là đường dẫn nội bộ để truyền tín hiệu từ bộ phận này sang bộ phận khác trong máy tính.

BUS RAM LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA BUS RAM 

Bus RAM có thể hiểu là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM, bus của RAM càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều.

Ý nghĩa của bus RAM là với chỉ số này ta có thể tính được tốc độ đọc dữ liệu của RAM trong 1 giây theo công thức sau: Bandwidth = (Bus Speed x Bus Width) / 8

Trong đó:

•  Bandwidth còn được gọi là băng thông bộ nhớ, dữ liệu RAM có thể đọc được trong 1 giây (MB/s). Băng thông mà ta tính được theo công thức trên là tốc độ tối đa theo lý thuyết nhưng trên thực tế thì băng thông thường ít hơn và không thể vượt qua được băng thông lý thuyết.

• Bus Speed chính là BUS RAM, là tốc độ dữ liệu được xử lý trong một giây.

• BUS Width là chiều rộng của bộ nhớ. Các loại RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4 hiện nay đều có BUS Width cố định là 64.

bus-ram-2

CÁCH KIỂM TRA BUS RAM

Chúng ta sẽ kiểm tra bus RAM sử dụng phẩn mềm CPU-Z. Các bạn có thể tải xuống phần mềm tại đây.

bus-ram-3

Khởi động phần mềm CPU-Z, vào tab Memory, nhìn vào thông số DRAM Frequency và nhân 2 từ đó ta có được thông số bus của RAM. 

Ví dụ: bus RAM của người viết bài là 2 lần DRAM Frequency = 2797.2 = 1594 MHz.

Tại sao chúng ta phải lấy 2 lần thông số DRAM Frequency? Tại vì hiện nay hầu như RAM của laptop thuộc các loại DDR, DDR 2, DDR 3, DDR 4. Đối với những dòng RAM cũ (hiện nay không còn được mấy ai sử dụng), thì thông số bus RAM chính là DRAM Frequency giữ nguyên.

0 bình luận, đánh giá về Bus của RAM là gì? Ý nghĩa của bus? Cách xem và kiểm tra bus RAM máy tính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đóng
Hoặc nhập tên để tìm
0.53935 sec| 886.359 kb