Các loại laptop dành cho sinh viên - "Mua lần đầu" cần lưu ý

27/07/2022

Việc lựa chọn một chiếc Laptop cho sinh viên luôn là nỗi trăn trở của các bạn sinh viên sắp bước vào cánh cửa đại học. Giữa vô vàn các loại Laptop trên thị trường thì việc tìm ra một chiếc Laptop phù hợp với nhu cầu của bản thân thật không phải là điều đơn giản. Vì vậy, để trả lời câu hỏi trên No1 Computer sẽ phân tích các loại Laptop dành cho sinh viên, và chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn mua Laptop lần đầu tiên, hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé !!!

Các loại Laptop dành cho sinh viên

Giá các loại Laptop dành cho sinh viên ?

- Với những sinh viên có kinh phí thấp muốn mua cho mình một chiếc máy để có thể học tập và giải trí cơ bản thì một chiếc Laptop cũ có giá từ 5-8tr là hợp lý

- Với những sinh viên học các nhóm ngành không yêu cầu cấu hình khủng. Chỉ cần một chiếc Laptop có thể học online , soạn thảo, làm tiểu luận và thuyết trình thì một chiếc Laptop mới có giá hơn loanh quanh 10tr là đủ để đáp ứng

- Còn nếu bạn là sinh viên của các nhóm ngành có yêu cầu hiệu năng Laptop cao (như kiến trúc, đồ hoạ, truyền thông, IT, cơ khí …v.v… ), thì chiếc Laptop giá trên 15 triệu sẽ phù hợp với bạn.

Các loại Laptop dành cho sinh viên phù hợp với từng ngành học

Trước khi lựa chọn mua bất cứ một mẫu Laptop nào bạn đều cần cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu sử dụng của bản thân. Đặc biệt đối với máy tính xách tay chính là một trợ thủ đắc lực của bạn 4 - 5 năm cho đến khi ra trường mới có thể thay đổi chiếc máy tính khác. Vì vậy, bạn hãy suy tính cẩn thận về việc chọn Laptop.

Laptop dành cho sinh viên nhóm ngành kinh tế

- Với các bạn học khối ngành kinh tế, sự năng động, linh hoạt là cần thiết vì sinh viên cần di chuyển nhiều như lên giảng đường, thư viện, học nhóm, học tại các quán cà phê. Vì vậy, bạn sẽ cần một chiếc Laptop mỏng nhẹ, cho phép bạn nhanh chóng di chuyển đến những nơi khác nhau dễ dàng.

- Tuổi thọ pin là yếu tố cần nhắc khi chọn mua Laptop cho sinh viên nhóm ngành kinh tế. Thời lượng pin được đề xuất tối thiểu là 4 giờ, với thời lượng này sẽ cho phép các bạn có thể dùng máy tính trong suốt quá trình học mà không cần lo lắng về dung lượng của pin.

Laptop dành cho sinh viên

- Laptop hiện nay có kích thước từ 12 inch đến 17 inch. Nhưng sinh viên kinh tế vì ưu tiên mỏng nhẹ nên lựa chọn là có kích thước từ 13 inch đến 15 inch là phù hợp.

- Sinh viên kinh tế chủ yếu dùng nhiều các phần mềm như: Excel, Word, Powerpoint,... Và các bạn cũng có thể sử dụng Laptop để tìm kiếm thông tin, học tiếng anh. Những phần mềm để phục vụ công việc nêu trên đa phần đều là những phần mềm nhẹ, hầu hết các Laptop thị trường hiện nay đều có thể đáp ứng được.

- Bạn cũng nên chọn các dòng máy có đa dạng các cổng kết nối cơ bản như: Type C, HDMI, USB,... để sao chép dữ liệu và đảm bảo việc thuyết trình.

Laptop dành cho sinh viên nhóm ngành xã hội

Với các bạn học các nhóm ngành xã hội như (báo chí, sư phạm, ngoại ngữ, luật…) thì sinh viên thường không có nhu cầu dùng Laptop quá cao cấp. Sinh viên nhóm ngành ngày thường chỉ cần dùng các phần mềm văn phòng cơ bản và giải trí thông dụng. Laptop dành cho sinh viên các khối ngành này thường là các Laptop có giá tầm trung và tập trung vào sự tiện dụng.

- i3 Chip U gen 10 trở lên là một sự lựa chọn hợp lý bởi nó đã quá đủ cho nhu cầu sử dụng cũng như dòng chip U là dòng tiết kiệm điện có thể giúp bạn sử dụng được lâu hơn khi không cắm sạc.

- Bạn nên ưu tiên lựa chọn các mẫu Laptop văn phòng có thời lượng pin trâu, có thể sử dụng tối thiểu 4 tiếng mà không cần cắm sạc. Điều này giúp bạn thuận tiện hơn nếu bạn thường xuyên tham gia các buổi học trên giảng đường.

Laptop cho sinh viên

- Hầu hết sinh viên nhóm ngành xã hội sẽ mang theo Laptop để đi học và mang laptop di chuyển thường xuyên. Do đó, bạn nên chọn các mẫu Laptop mỏng nhẹ dưới 1.5kg để việc di chuyển được dễ dàng nhất.

- Dung lượng ổ cứng SSD từ 256GB trở lên sẽ là một ưu điểm giúp bạn tiết kiệm thời gian khởi động, tăng tốc độ khởi chạy ứng dụng và hơn hết bạn sẽ có một kho lưu trữ đủ cho việc lưu trữ tài liệu học tập trở nên dễ dàng. 

Laptop dành cho sinh viên nhóm ngành kĩ thuật

Với các bạn học kỹ thuật (điện, cơ khí, kĩ thuật ô tô…) thì các ứng dụng như : C / C++, Solidworks, Pro Engineer, Catia, AutoCad…là các phần mềm mà hầu hết các bạn sẽ phải sử dụng trong chuyên ngành của mình. Với những yêu cầu trên, ta sẽ phải lựa chọn Laptop có cấu hình đủ khỏe để có thể đáp ứng đủ các tính năng trên. 

- Đặc thù của ngành kỹ thuật cần bộ vi xử lý cao để chạy ổn định. Do đó, Laptop của  bạn cần sở hữu chip Core i5 ( gen 8 ), tốt nhất là bạn nên trang bị luôn Core i7 ( gen 6 trở lên ) vì nó giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn khi làm việc với nhiều ứng dụng cùng thời điểm. Đừng quá tiết kiệm chi phí mà chọn core i3 vì khi cài các phần mềm này vào máy, vi xử lý sẽ khó có thể xử lý được .

- Bộ nhớ RAM của Laptop cho sinh viên kĩ thuật cần có khả năng lưu trữ lớn, ngoài ra đặc tính của bộ nhớ RAM là RAM càng lớn máy tính sẽ xử lý đồng thời càng nhiều chương trình cùng lúc. Vì vậy các bạn nên chọn RAM tối thiểu là 8GB. Nếu có điều kiện hơn, các bạn cũng có thể chọn RAM 16GB để hỗ trợ CPU hiệu quả hơn.

Laptop dành cho sinh viên kĩ thuật

- Để có thể cài đặt được nhiều phần mềm phục vụ cho việc học cũng như tài liệu trên lớp, tài liệu cá nhân, cũng như các tựa game yêu thích bạn nên sử dụng ổ cứng dung lượng tối thiểu là 256GB. Nếu có thể, nên chọn ổ cứng SSD vì ổ SSD sẽ cho tốc độ truy xuất dữ liệu cùng khởi động phần mềm nhanh. 

- Về kích thước các bạn có thể bỏ qua Laptop có kích thước nhỏ hơn 15” vì tỉ lệ màn hình nhỏ khiến cho khả năng hiển thị bị hạn chế khi phải thực hiện các phần mềm liên quan đến thiết kế. Kích thước ưu tiên là màn hình 15.6” và 17”, có thể khối lượng máy sẽ hơi nặng so với các loại Laptop dành cho sinh viên các nhóm ngành khác nhưng điều đó sẽ không thành vấn đề vì hiện nay các dòng Laptop đều có thiên hướng thiết kế mỏng nhẹ, nên tuy là màn hình lớn bạn cũng hoàn toàn có thể thoải mái bỏ máy vào trong cặp và balo và mang Laptop lên giảng đường.

Laptop dành cho nhóm ngành công nghệ - thông tin

Nhóm ngành công nghệ thông tin được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong thời gian gần đây. Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng cần có thì các kĩ sư IT cũng cần trang bị cho mình một chiếc Laptop có đủ cấu hình để có thể phục vụ học tập. Các phần mềm thường được sử dụng C/C++, netbean, visual studio code,...Hơn nữa, đa số các bạn sinh viên IT đều cần phải làm việc trước màn hình máy tính trong thời gian dài, kết hợp với việc đọc code liên tục nên cần cân nhắc thêm các tiêu chí khác như: Màn hình rộng, bàn phím gõ tốt, thời lượng pin trâu,...

- CPU là yếu tố quan trọng cực kì quan trọng để đánh giá hiệu năng của một chiếc Laptop, đây là bộ não của chiếc máy tính, chỉ đạo mọi hoạt động nên sinh viên nhóm ngành công nghệ thông tin nên chọn mua những Laptop sở hữu CPU từ i5 gen 10 trở lên để có đủ khả năng chạy các phần mềm lập trình và xử lý các đoạn code. Những yêu cầu trên buộc CPU phải đủ mạnh để có thể đưa ra phản hồi một cách nhanh chóng. 

Laptop dành cho sinh viên CNTT

- Bên cạnh CPU, thời lượng pin cũng là tiêu chí mà người dùng cần quan tâm khi chọn mua Laptop. Bởi đối với dân IT, chiếc máy tính gần như không thể thiếu trong quá trình học tập. Do đó, nếu thời lượng pin yếu sẽ gây ra nhiều bất tiện khi luôn phải mang theo sạc và tìm ổ điện.

- Với những bạn sinh viên nhóm ngành công nghệ, Laptop nhất định nên chọn loại trang bị ổ cứng SSD NVME tối thiểu ở mức 256GB. Bởi với những tác vụ như lập trình, chạy máy ảo, chơi game,…ổ cứng SSD mới có thể đảm bảo máy hoạt động mượt mà.

- Vì không phải là dân thiết kế đồ họa, dựng phim hay game thủ nên với Laptop cho sinh viên IT cũng không đặt nặng việc sử dụng card đồ họa, còn nếu bạn muốn tìm hiểu về phát triển game thì có thể lựa chọn card đồ họa rời với dung lượng khoảng 4GB. 

- Còn với màn hình, một chiếc màn hình kích thước càng lớn sẽ giúp hiển thị code càng rõ ràng hơn, nếu kích thước đủ lớn bạn có thể chia trong nhiều cửa sổ trên cùng một màn hình, đồng thời do thời gian dài nhìn màn hình nên việc chọn màn hình có kích thước lớn sẽ giúp hạn chế bị mỏi mắt trong quá trình làm việc và đọc code thoải mái hơn. do đó, Kích thước từ 15.6 inch trở lên là hợp lý nhất.

Cách chọn Laptop cho nhóm ngành thiết kế đồ họa

- Đầu tiên, khi nói đến Laptop học thiết kế đồ họa, chắc chắn phải nói đến CPU bởi các phần mềm đồ họa 2D như Photoshop, AI, Premiere,... khi chạy sẽ cần rất nhiều tài nguyên của CPU. Chính vì thế, bạn phải chọn cho mình một chiếc máy tính có CPU tốt, từ Core i5 gen 10 ( hoặc từ i7 gen 6 ) trở lên. Nếu có kinh tế khá, bạn hoàn toàn có thể sắm cho mình máy tính CPU Core i7 gen 10 trở lên là tốt nhất.

- Đối với dân design, đặc biệt là quay dựng hay thiết kế đồ họa 3D cũng nên cân nhắc chọn mua cho mình một Laptop có card đồ họa rời có hiệu năng cao ( Khuyến khích sử dụng card Nvidia Quadro) để tăng khả năng xử lý các chi tiết đồ họa 3D và có thể giúp render video nhanh hơn.

Các loại Laptop dành cho sinh viên

- Bộ nhớ RAM từ 8GB trở lên cũng là một yếu tố cần thiết để sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa, tránh tình trạng tràn bộ nhớ RAM làm phần mềm bị treo cứng trong quá trình học tập.

- Với nhu cầu lưu trữ lớn ( lưu nhiều hình ảnh và video ) nhưng vẫn cần tốc độ cao của dân thiết kế thì ổ cứng kép ( SSD + HDD ) là một sự lựa chọn hoàn hảo bởi có thể tận dụng được tốc độ truy xuất nhanh của SSD cùng dung lượng lưu trữ khủng của HDD.

- Về màn hình, do đây là một ngành học liên quan rất nhiều đến chất lượng hiển thị nên bạn cần phải đầu tư một màn hình tối thiểu là Full HD IPS, có dải màu rộng và độ phủ màu càng cao càng tốt ( ưu tiên sRGB > 90% ) giúp những hình ảnh hiển thị có độ tương phản cao, ít sai lệch màu và góc nhìn rộng.

Mua Laptop tại No1 Computer có gì khác biệt ?

No1 Computer hiện đang bán đa dạng các sản phẩm Laptop với nhiều phân khúc, nhu cầu khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn hoặc chưa tìm được mẫu Laptop phù hợp với bản thân thì hãy ghé qua No1 Computer để có thể nhận được sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên cùng hàng loạt các ưu đãi đang đón chờ bạn như :  

  • Bao test 15 ngày, Lỗi là Đổi
  • Bảo hành phần cứng 12 tháng
  • Bảo hành phần mềm lên đến 5 năm
  • Tặng win bản quyền vĩnh viễn
  • Combo Quà Tặng giá 500.000 VNĐ ( Balo + Chuột + Lót chuột)

0 bình luận, đánh giá về Các loại laptop dành cho sinh viên - "Mua lần đầu" cần lưu ý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đóng
Hoặc nhập tên để tìm
0.18223 sec| 930.414 kb