Nâng cấp RAM cho laptop có tác dụng gì? Nâng cấp RAM sao cho chuẩn

18/02/2023

Chiếc laptop mà bạn đang sử dụng sau một thời gian dài đã có dấu hiệu xuống cấp như tốc độ xử lý chậm đi, những tác vụ giải trí hay làm việc ăn nhiều % RAM của. Đó là những dấu hiệu để bạn nâng cấp một chiếc RAM tốt hơn cho laptop của mình. Nhưng nâng cấp RAM cho laptop có tác dụng gì và làm sao để nâng cấp RAM cho laptop của bạn. Hãy cùng No1 computer giải đáp thắc mắc này nhé.

Tìm hiểu về RAM

Random Access Memory hay được viết tắt là RAM có nhiệm vụ là một bộ nhớ tạm trong hầu hết các linh kiện điện tử thời nay như PC, laptop, smartphone,... RAM sẽ có nhiệm vụ xử lý và lưu trữ các thông tin ngẫu nhiên khi bạn sử dụng laptop của mình.

Tìm hiểu về RAM

Mọi thông tin dữ liệu được lưu trữ trên RAM sẽ biến mất khi bạn tắt đi chiếc laptop của mình. Khác với ổ cứng sẽ lưu trữ dữ liệu đến khi bạn chủ động xóa nó, RAM sẽ chỉ tạm thời lưu trữ dữ liệu đến một khoảng thời gian nhất định khi bạn đang sử dụng laptop và sẽ biến mất khi bạn tắt chiếc laptop của mình.

Một bộ RAM càng lớn sẽ càng lưu trữ được dữ liệu tạm thời tốt hơn, đa nhiệm tốt hơn khi không phải chờ những tác vụ khởi động lại khi chuyển đổi qua lại các tác vụ với nhau.

Những lí do khiến bạn cần phải nâng cấp RAM

Với yêu cầu chất lượng của các ứng dụng giải trí, làm việc hay học tập hiện nay, các nhà phát triển phần mềm cũng luôn cập nhật cải thiện chất lượng các ứng dụng của mình nhằm đáp ứng nhu nhu cầu của người dùng đó là lúc RAM laptop yếu đi.

Những lí do khiến bạn cần phải nâng cấp RAM

Vậy nên việc laptop của bạn “ăn” RAM từ những ứng dụng trên laptop của bạn cũng sẽ tăng lên theo thời gian. Đến một thời điểm nào đó, chiếc RAM của bạn sẽ k còn đủ bộ nhớ để làm việc sẽ làm tốc độ xử lý trên laptop của bạn sẽ chậm đi làm giảm hiệu năng do phải tải lại những tác vụ công việc, học tập hay giải trí mỗi khi bạn thoát ra ngoài.

Xem thêm: Cách giảm thiểu tình trạng ngốn RAM khi sử dụng trình duyệt Google Chrome

Những tác dụng khi nâng cấp RAM cho laptop

Tăng đa nhiệm, tốc độ xử lý của laptop

Khi bạn giải trí hay làm việc trên laptop của mình mà cần sử dụng nhiều tác vụ, ở một chiếc RAM yếu bạn sẽ phải khởi động lại tác vụ của mình khi chuyển đổi giữa các tác vụ với nhau nhất là khi bạn chơi game. Việc này sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng rất lớn và cũng chính là lời nhắc đến lúc bạn cần nâng cấp RAM cho chiếc laptop của mình

Những tác dụng khi nâng cấp RAM cho laptop

Với một chiếc RAM đã được nâng cấp bạn sẽ có năng suất làm việc tốt hơn khi thoải mái hoạt động nhiều tác vụ khác nhau, không phải tốn quá nhiều thời gian để khởi động các tác vụ nặng giúp hiệu quả công việc cũng như giải trí của bạn được cải thiện.

Sau khi laptop của bạn được nâng cấp RAM, tốc độ xử lý của nó cũng sẽ được tăng lên đáng kể. Thay vì phải chạy lại các tab trên web, web bị giật lag do lấn sang ổ cứng như trước đây thì với một chiếc RAM đã nâng cấp thì điều này sẽ không xảy ra với chiếc laptop của bạn nữa

Chơi game, làm việc hiệu quả hơn

Một yêu cầu trong các trò chơi hay các tác vụ làm việc nặng đó là cần phải có bộ RAM có dung lượng đủ lớn để đáp ứng không gian lưu trữ giữ liệu hay đồ hoạ. Một bộ RAM khoẻ sẽ có thể để đồ hoạ lên mức cao nhất giúp cho trải nghiệm của người dùng được cải thiện.

Những tác dụng khi nâng cấp RAM cho laptop

Xem thêm: Nâng cấp Ram laptop bao nhiêu tiền?【Tiết Kiệm Chi Phí】

Một số lưu ý khi nâng cấp RAM

RAM là linh kiện điện tử vậy nên chúng ta cần phải chú ý một số vấn đề sau đây để tránh làm hỏng chiếc laptop của mình.

Kiểm tra khả năng nâng cấp RAM trên laptop của bạn

Đa số các hãng laptop hiện nay là trang bị RAM rời, không gắn với bo mạch của máy nhưng đó chỉ là đa số, hãy kiểm tra phần cứng xem laptop của bạn có hỗ trợ nâng cấp, thay thế RAM hay không nhé.

Một số lưu ý khi nâng cấp RAM

Chọn lựa loại RAM phù hợp

Khi mua RAM để nâng cấp bạn nên chọn những loại RAM sao cho phù hợp bằng cách nhìn nên chiếc RAM đang sử dụng của mình xem nó là loại DDR3, DDR4 hay là DDR5. Tùy vào khoảng thời gian sản xuất mà chiếc laptop của bạn cũng sẽ được trang bị những loại RAM khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của chiếc máy.

Những chiếc RAM đời sau sẽ có hiệu năng tốt hơn những chiếc RAM tiền nghiệm của nó rất nhiều.

Ngoài ra bus RAM rất quan trọng, bạn nên trọng lựa RAM có bus RAM giống với chiếc RAM mình đang sử dụng.

Sau cùng đó là bạn phải biết laptop mình đang sử dụng hỗ trợ bao nhiêu GB RAM để tránh lãng phí khi chọn lựa RAM nâng cấp. Thường thì trong các dòng laptop cũ thường sẽ chỉ hỗ trợ nâng cấp tối đa 4GB RAM, nhưng đến những dòng laptop mới hiện nay sẽ có 2 khe RAM giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nâng cấp RAM cho laptop.

Để kiểm tra một cách đơn giản nhất thì ta có thể lên các shop laptop như No1 Computer để biết xem RAM laptop mình là loại gì và hỗ trợ nâng cấp, thay thế đến bao nhiêu GB

Một số lưu ý khi nâng cấp RAM

Hoặc lên Task manager để xem thông số ở mục Memory

Một số lưu ý khi nâng cấp RAM

Có bật được tính năng XMP không

Nói đơn giản dễ hiểu thì XMP (Extreme Memory Profile) là tính năng sẽ giúp bạn sử dụng RAM với công suất cao nhất.

Một số lưu ý khi nâng cấp RAM

Ví dụ RAM của bạn trước khi nâng cấp là 4GB, sau đó bạn nâng cấp RAM lên 16GB nhưng đa nhiệm của máy vẫn không được cải thiện. Để RAM đạt được đến xung nhịp tối đa và có công suất ở mức cao nhất ta cần phải sử dụng đến tính năng này.

Hướng dẫn nâng cấp RAM cho laptop

Để tiến hành nâng cấp, thay thế RAM ta cần tiến hành một số bước sau

Bước 1: Chuẩn bị.

  • Tua-vít 4 cạnh
  • Tấm lót
  • Dụng cụ cạy panel
  • RAM nâng cấp/ thay thế

Bước 2: Tháo tất cả thiết bị ngoại vi, tắt nguồn laptop.

Bước 3: Tháo tấm panel.

Bước 4: Rút cáp pin.

Bước 5: Tiến hành thay thế RAM trong trường hợp laptop của bạn chỉ có 1 khe RAM hoặc lắp thêm RAM nếu laptop của bạn có 2 khe.

Hướng dẫn nâng cấp RAM cho laptop

Bước 6: Mở lại máy và kiểm tra RAM có phù hợp không.

Bước 7: lắp lại chiếc laptop của bạn.

Lời kết

Sau bài viết này No1 hy vọng các bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng, tác dụng của việc nâng cấp RAM cho laptop. Nếu cảm thấy việc nâng cấp, thay thế RAM quá khó, hãy đến No1 Computer để có thể thay thế, nâng cấp RAM với một mức giá hợp lý.

0 bình luận, đánh giá về Nâng cấp RAM cho laptop có tác dụng gì? Nâng cấp RAM sao cho chuẩn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đóng
Hoặc nhập tên để tìm
0.07276 sec| 930.234 kb